NGHỆ THUẬT SƠN MÀI, THÊU TAY HÒA QUYỆN TRONG SẢN PHẨM THỜI TRANG MỸ NGHỆ

Sự sắc nét của sơn mài kết hợp cùng vẻ uyển chuyển của nghệ thuật thêu tay tạo nên vẻ đẹp cổ xưa nhưng không kém phần hiện đại.
Sơn mài và thêu tay đều có bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Đây là những biểu tượng của vẻ đẹp truyền thống của người Việt, xuất phát từ nhu cầu đời sống và văn hóa dân tộc.
Để tạo nên nghệ thuật sơn mài, ông cha ta đã sử dụng các chất liệu truyền thống như sơn cánh gián, sơn then và các vật liệu như vỏ trứng, gáo dừa... vẽ trên nền tối màu hoặc màu đen, sau đó đánh bóng lớp phủ để sản phẩm có độ sáng, sang trọng với đặc điểm độc đáo như muốn lớp sơn mau khô phải để ở nơi tối và có độ ẩm cao hay để thấy họa tiết, ta phải mài sơn.
Một tác phẩm sơn mài thường được thực hiện trong 2 đến 6 tháng, tùy theo độ phức tạp. Từ bước tạo vóc (đồ vật cần sơn) đến dùng phấn trắng để vẽ phác họa và dùng sơn chín vẽ các nét chính cùng tô màu chi tiết, tất cả đều phụ thuộc vào kỹ thuật và con mắt thẩm mỹ của người làm nghề. Ngay cả công đoạn hoàn thiện cuối cùng sau khi sản phẩm đã khô sơn cũng cần sự tỉ mỉ, khéo léo của những người làm nghề giàu kinh nghiệm.
Trong khi đó, thêu tay là nghệ thuật thể hiện đường kim, mũi chỉ, xuất phát từ văn hóa thêu thùa may vá của con gái Việt. Hình ảnh người phụ nữ miệt mài, nhẫn nại, khéo léo từng đường kim mũi chỉ bên chiếc khung thêu để chăm chút trang phục cho tổ ấm luôn là một hình ảnh đẹp, mang giá trị nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Trong ảnh là bộ khăn trải bàn và khăn ăn thêu tay cành đào mùa xuân.
Thêu tay cũng là một nghệ thuật được tạo nên bởi bàn tay tài hoa và sự kỹ lưỡng của người nghệ nhân. Rút chỉ sao cho khéo, phối hợp giữa mắt và tay làm sao để đưa những sợi chỉ thật mảnh qua lỗ kim, căng mảnh vải không bị trùng hay cách cầm kim là những bài học cơ bản mà ai muốn thêu cũng phải nằm lòng. Khi thuần thục những bước cơ bản, bạn lại bắt đầu với kỹ thuật canh chỉ, đâm xô, thêu lật, học vặn, cách pha chỉ màu, cách tạo điểm nhấn bằng màu sắc. Thêu tay khi ứng dụng vào từng hình ảnh, hoạ tiết trở nên muôn màu, muôn vẻ. Nó thể hiện sự cầu kỳ, tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ, đòi hỏi người nghệ nhân phải có trí tưởng tượng phong phú và sự cảm nhận tinh tế.
Nếu ví sơn mài mạnh mẽ như những chàng trai thì thêu tay sẽ là những cô gái nhẹ nhàng, uyển chuyển. Sự kết hợp của cặp đôi này bổ trợ lẫn nhau, tạo nên vẻ đẹp vừa cổ xưa vừa hiện đại. Với thiết kế đơn giản nhưng sang trọng, tinh tế, màu sắc nhã nhặn, sơn mài và thêu tay tạo nên một tổng thể hài hòa, là biểu tượng của sự an yên. Đó là lý do Tân Mỹ Design ra mắt sản phẩm mùa đông hộp sơn mài kết hợp thêu tinh tế.
Tân Mỹ gợi ý cách bài trí phòng khách nghệ thuật với hộp sơn mài, khăn trải bàn thêu.
Bàn ăn sum vầy cùng khăn trải bàn, khăn ăn thêu tinh tế cùng đũa và vòng kẹp khăn ăn chất liệu sơn mài.
Không khí lễ hội mùa cuối năm được tái hiện với khăn ăn thêu tay, vòng kẹp khăn sơn mài.

Sản Phẩm mới

2.299.000đ 1.149.000đ
989.000đ 299.000đ
989.000đ 299.000đ
2.299.000đ 1.149.000đ
1.989.000đ 599.000đ