Những sản phẩm Jeans vừa ra mắt của nhà R&B

Chuyên mục: TIN TỨC TIN TỨC BESE

Khái niệm

Denim là một loại vải được dệt đôi, được dệt từ các sợi cotton thuộc hai màu, trong đó, một là màu trắng và màu còn lại là xanh (kiểu truyền thống) hoặc đen (kiểu cách tân).

Chất liệu này có độ bền cao, tương đương với vải bạt Canvas nguyên thủy, song không chà sát da, gây khó chịu cho người mặc như Canvas.

Nguồn gốc

Về nguồn gốc, Denim xuất hiện lần đầu tiên ở Pháp vào thế kỷ XVII, tên tiếng Pháp là Serge de Nîmes.

Vào những năm 1850, loại vải này xuất hiện tại Mỹ và ban đầu, nó được dùng để may đồ bảo hộ lao động cho những người thợ mỏ. Những người lao động này rất ưa thích quần áo may từ vải Denim vì nó đem lại cảm giác thoải mái, không gây nên những khó chịu do kích ứng với da. Và Denim đã dần trở thành chất vải của người lao động bởi sự bền của chất liệu, nét đẹp mạnh mẽ, phá cách mà nó mang lại.

Bên cạnh làm vải may trang phục, Denim đã biểu hiện sự đa di năng của mình trong mọi lĩnh vực cần dùng đến vải như bọc ghế, màn cửa, vải bạt và thậm chí làm buồm cho thuyền. Có thể bạn chưa biết, cánh buồm của con thuyền huyền thoại Columbus đã đi được làm từ Denim đó.

Ngày nay, Denim trở thành một chất liệu phổ biến, được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ bởi sự trẻ trung, năng động mà chất liệu này mang lại.

Phân loại

Và để tìm hiểu rõ hơn về những trang phục được may từ chất liệu này, chúng ta cung tìm hiểu đôi chút về phân loại của nó nhé.

Căn cứ theo màu sợi dệt, ta có thể chia vải Denim làm 2 loại:

  1. Vải Denim truyền thống: Đây là loại vải được dệt từ sợi cotton với 2 loại sợi màu trắng và màu xanh. Vải dệt xong có màu xanh nước biển.
  2. Vải Denim cải tiến: Là loại vải có thể được dệt từ cotton hoặc chất liệu khác, vẫn dệt bằng 2 loại sơi nhưng nó có thể là màu trắng – đen, trắng – hồng hay thậm chí là trắng – trắng. Việc cải tiến này nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

Căn cứ theo kỹ thuật nhuộm màu vải, ta có thể phân Denim làm 3 loại: Dry denim, Raw denim và Selvedge denim.

Dry denim: Là vải được nhuộm màu xanh đậm, không wash màu và do đó, nó thường bị phai khi giặt. Vì thế mà rất nhiều người không thích giặt những chiếc quần làm bằng chất liệu này vì sợ bạc màu và mất dáng quần/áo.

Dry denim là vải được nhuộm màu xanh đậm, không wash màu.

Raw denim: Là loại vải không qua bước giặt sau khi nhuộm. Và điều này đồng nghĩa với việc lớp màu nhộm được giữ nguyên, người mặc sẽ tha hồ biến tấu nó thành thứ mình mong muốn. Thêm một lưu ý nữa là trang phục làm từ loại vải này thường khá nặng, đến mức có thể đứng được mà không cần các giá đỡ.

Raw denim là loại vải không qua bước giặt sau khi nhuộm.

Selvedge denim: Cách gọi khác là vải denim được may biên. Thông thường, những phần biên của vải Denim có một phần sọc trắng không bị dính màu nhuộm, và phần vải này được đặt dọc theo đường may của thân quần/áo.

Selvdegde denim là loại vải mà biên vải được may cố định bằng một loại máy chuyên dụng. Khi may quần thợ may sẽ không phải vắt sổ phần biên vải.

Cách bảo quản vải Denim

Làm thế nào để chiếc quần hay áo bạn mới sắm có thể mặc được lâu mà không bị phai màu hay mất dáng là vấn đề khiến rất nhiều bạn trẻ đau đầu.

 

Dưới đây là những mẫu quần Jeans vừa mới ra mắt của nhà R&B chất từng kiểu dáng đến chất liệu vải.


Lần sửa cuối: 07/11/2019