Chất liệu vải Lanh cho mùa hè thoải mái

Chuyên mục: TIN TỨC

Mùa hè là thời điểm thời tiết nóng và khắc nghiệt nhất trong năm. Chính vì vậy, những chất liệu vải tự nhiên có khả năng làm mát cơ thể luôn được người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn nhiều nhất trong thời điểm này. Chất liệu vải Lanh được làm từ sợi của cây lanh được đánh giá là chất liệu vải mát và được ưa chuộng nhất.

Vải Lanh là vải gì?

Vải lanh là một loại vải có thành phần chủ yếu từ vỏ và xơ cây lanh thiên nhiên pha trộn thêm chút sợi khác. Cây lanh được trồng ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới nhưng chất lượng lanh tốt nhất thuộc khu vực Tây Âu.

Quá trình sản xuất vải lanh mất khá nhiều công sức nhưng bù lại, đây lại là loại vải được ưa chuộng nhất, được mọi người sử dụng nhiều để may quần áo do sự mát mẻ và thoải mái trong thời tiết nóng, độ phổ biến cao. Vải lanh được yêu thích và ứng dụng nhiều nhất trong ngành công nghệ may mặc.

Chất lượng của vải lanh sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào chất lượng của cây lanh – nguyên liệu chính để sản xuất ra loại vải này.

Tính chất của vải Lanh

Các loại vải lanh có độ bóng tự nhiên rất cao, màu sắc tự nhiên của chúng thay đổi từ màu trắng ngà, màu mộc, nâu vàng hoặc màu xám.

Ưu điểm của vải lanh

Mềm mại và mịn màng

Ưu điểm tuyệt vời nhất của vải Lanh đó chính là cho chúng ta cảm giác mát mẻ, dễ chịu nhất khi tiếp xúc, sự mịn màng. Vì thành phần không có xơ vải, vì vậy chất vải sẽ càng trở nên mềm hơn sau mỗi lần giặt. 

Khả năng hấp thụ tốt

Vải lanh có khả năng hấp thụ và xả nước nhanh chóng khi được xử lý đúng cách, có thể đạt được độ ẩm lên đến 20% mà không gây cảm giác ẩm ướt.

Độ bền cao

Bề mặt sợi vải mềm mại nhưng lại có độ bền chắc tuyệt vời. Dù sau nhiều thời gian sử dụng cũng không xảy ra hiện tượng xơ vải hoặc bị sờn. Đối với loại vải này bạn có thể giặt khô, giặt máy hay giặt hấp, có thể chịu được nhiệt độ cao và độ co rút ban đầu vừa phải.

Kháng khuẩn và chống bụi bẩn

Vải lanh khá dễ sử dụng vì nó chống được bụi và các vết bẩn, chống nhậy và bọ thảm. Tuy nhiên, nấm mốc, mồ hôi và thuốc tẩy trắng vẫn có thể làm hỏng vải lanh.

Nhược điểm của vải Lanh

Nhược điểm dễ nhận thấy của Vải lanh có độ đàn hồi kém và không co giãn dễ dàng, do vậy mà nó dễ có nếp nhăn vì vậy vải lanh cần được ủi thường xuyên và ủi khi ẩm. Bạn có thể giặt trang phục bằng vải lanh và phơi lên móc luôn và không cần vắt khô, như thế vải sẽ tự vào nếp tự nhiên. Các sợi lanh có độ đàn hồi rất thấp, vì thế vải lanh sẽ bị đứt nếu nó bị gấp và ủi tại cùng một vị trí một cách liên tục.

Một đặc điểm gắn liền với sợi lanh là sự hiện diện của các điểm “slubs” – là các điểm gút nhỏ xảy ra một cách ngẫu nhiên dọc theo chiều dài của nó. Các “slubs” này từng được xem là những khiếm khuyết của sản phẩm, biểu hiện chất lượng thấp. Tuy nhiên hiện nay, đó không còn  bị xem là một khiếm khuyết nữa.


Lần sửa cuối: 15/05/2019