20 THÀNH PHẦN ĐỘC HẠI CÓ TRONG MỸ PHẨM CÁC CHỊ EM LƯU Ý KHI LỰA CHỌN

Chuyên mục: TIN TỨC

Các chị em chúng ta thường chọn mỹ phẩm dựa vào thương hiệu, màu sắc, mùi hương và rất ít người biết và hiểu được thành phần, chất liệu sản phẩm. Không may rằng đó lại là điều kiện quan trọng nhất trong việc lựa chọn mỹ phẩm ngày nay bởi có những loại mỹ phẩm chứa thành phần độc hại mà ta không hề hay biết.

Theo sách của Deacon, đây là 20 thành phần độc hại thường được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp:

1. Hắc ín (Coal Tar)

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hắc ín là một chất gây ung thư, được dùng trong việc điều trị da khô, chống chấy rận và trong dầu gội trị gàu. Một số sản phẩm liệt kê hắc ín dưới dạng màu kèm số (ví dụ: D&C Green No. 6).

2. DEA / TEA / MEA

DEA / TEA / MEA là một chất gây ung thư khác được dùng như chất nhũ hóa và chất tạo bọt trong dầu gội đầu, sữa rửa mặt, sữa tắm và các sản phẩm trang điểm khác.

3. Chất hoạt động bề mặt ethoxylated và 1,4-dioxane

Chất này không được ghi trực tiếp trên sản phẩm bởi nó được tạo ra thông qua sự kết hợp với chất gây ung thư vú ethylene oxide. 1,4-dioxane được tìm thấy trong dầu gội, thuốc duỗi tóc, xà phòng tắm và sữa tắm. Hãy tránh xa các sản phẩm có nguyên liệu chứa chữ "eth"; ví dụ như: polyethelene, cetearete, oleth.

4. Formaldehyde

Formaldehyde là một chất gây ung thư và kích ứng da được tìm thấy trong các sản phẩm dành cho móng, thuốc nhuộm tóc, keo dán mi giả và dầu gội.

5. Nước hoa và hương liệu

Tốt hơn hết bạn nên chọn các sản phẩm không mùi. Hương liệu, nếu được liệt kê trên sản phẩm, sẽ ẩn đi các hóa chất gây nguy hại khác (thường dùng để tạo các loại mùi cụ thể). Hương liệu gây ra các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu và dị ứng.

Nước hoa và hương liệu

6. Hydroquinone

Hydroquinone là chất gây ung thư, làm giảm sự sản sinh sắc tố melanin trên da, khiến chúng ta dễ bị ung thư da và gặp phải các vấn đề về da khác. Đặc biệt là trong các sản phẩm làm sáng da thường chứa các chất này.

7. Chì

Chì - chất gây ung thư và gây rối loạn nội tiết tố - được tìm thấy trong son môi và thuốc nhuộm tóc nhưng chì không bao giờ được ghi trên nhãn các sản phẩm mỹ phẩm. Bởi chì được xem là chất gây ô nhiễm và không phải là thành phần trong nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm.

8. Thủy ngân

Thủy ngân là chất gây dị ứng và ảnh hưởng đến sự phát triển của não, thường có trong mascara, thuốc nhỏ mắt và một vài dược phẩm cho da.

9. Mineral oil (dầu khoáng)

Dầu khoáng là nguyên liệu trong dầu trẻ em (baby oil). Nó tạo ra một lớp màng giống lớp plastic trên da và cản trở khả năng thải độc tố của da.

10. Oxybenzone

Chất Oxybenzone là chất dị ứng được tìm thấy trong các loại kem chống nắng hóa học có thể gây rối loạn nội tiết tố, gây hỏng tế bào và sinh thiếu tháng, nhẹ cân.

 

11. Parabens

Được tìm thấy trong dầu gội đầu, kem cạo râu, dầu bôi trơn và kem đánh răng, parabens làm tăng nguy cơ ung thư vú và độc tính sinh sản.

12. Paraphenylenediamine (PPD)

Paraphenylenediamine (PPD) có trong thuốc nhuộm và các sản phẩm dành cho tóc. Chất này không những gây độc cho da và hệ thống miễn dịch, mà còn có thể gây ra dị ứng và viêm da nữa.

13. Phthalates

Chất Phthalates được tìm thấy trong chất tạo mùi, nước hoa, chất khử mùi và kem dưỡng thể. Phthalates có liên quan đến bệnh ung thư, rối loạn nội tiết và gây tổn thương gan thận hoặc phổi.

14. Chiết xuất nhau thai (Placental extract)

Chiết xuất nhau thai thường có trong các sản phẩm cho da và tóc, và có thể gây ra rối loạn nội tiết.

15. Polyethylene glycol (PEG)

Polyethylene glycol (PEG) được dùng trong mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp. Nó có thể bị nhiễm hai chất ung thư: 1,4-dioxane và ethylene oxide.

Các chất độc thường có trong mỹ phẩm

16. Chất làm mềm da có nguồn gốc từ silicone

Chất làm mềm da này có liên quan đến sự phát triển các khối u và gây kích ứng da, thường được thêm vào trong các sản phẩm dành cho da và tóc.

17. Sodium lauryl (ether) sulfate (SLS, SLES)

Các chất gây kích ứng này có trong xà phòng, dầu gội, sữa tắm và kem đánh răng. Đây là loại chất tẩy nhờn dùng trong công nghiệp trước đây mà hiện nay thường được sử dụng để tạo bọt. Nó hấp thụ vào cơ thể và gây kích ứng da.

Các chất độc thường có trong mỹ phẩm

18. Phấn (Talc)

Phấn Talc được dùng trong phấn dành cho trẻ em, chất khử mùi và các sản phẩm trang điểm, gây ung thư buồng trứng và các vấn đề về hô hấp.

19. Toluene

Dùng trong các sản phẩm dành cho móng và thuốc nhuộm tóc, toluene gây ra các vấn đề về nội tiết và hệ thống miễn dịch.

20. Triclosan

Triclosan được tìm thấy trong các sản phẩm kháng khuẩn và có liên quan đến ung thư và rối loạn nội tiết.

Hãy nhớ rằng khi chúng ta hiểu biết càng nhiều về các thành phần độc hại thì càng ngăn chặn được nhiều việc vô tình làm tổn hại bản thân.


Lần sửa cuối: 12/09/2018